3  Bình luận

5 thói quen thay đổi cuộc sống

Dành tặng Bibi, trả lời cho câu hỏi của ông đây.

5 thói quen thay đổi cuộc sống - hình 3

Trong bài viết này, Tú muốn chia sẻ với bạn 5 thói quen đã thay đổi cuộc sống của Tú. Dù mục tiêu của bạn đang là gì, Tú tin rằng những thói quen thành công này sẽ giúp cho bạn khoẻ mạnh, vui vẻ và sẵn sàng đạt được những điều mình đặt ra hơn, như nó đã giúp cho Tú.

More...


Nếu bạn từng nghe Tú chia sẻ trong một dịp nào đó, hẳn bạn cũng biết Tú là “antifan” của tư duy “no pain, no gain” (Tạm dịch: không đau đớn không có kết quả.)

Không phải là Tú không trân trọng việc một người nỗ lực hết sức, vượt qua bao đau khổ, trầy da đổ máu để đến được đỉnh vinh quang của mình. Đơn giản là Tú… không thích đau. Mọi thể loại đau: thể chất, tâm trí, tinh thần. Mọi trường hợp. Cho dù để đạt được một mục tiêu cao cả nào đó.

Một con đường khác để đến thành công

Với Tú, kết quả là quan trọng, nhưng con đường đi đến đó phải vui vẻ, phải hạnh phúc, phải thú vị. Chứ nếu đi trên một hành trình đau đớn đày đoạ bản thân, trong đầu chỉ để lẩm bẩm “mình phải đến được đích, dù chông gai thế nào. yaaaaa!!!!” không phải là điều Tú mong muốn. Nhưng nếu bạn thích những hành trình như vậy thì ờ… cứ đi thôi!

Trở lại với chuyện làm thế nào để đi một hành trình thú vị đến đích? Có 2 cách: Hoặc là bạn vượt qua mọi giông bão để tới đó. Hoặc bạn TRỞ THÀNH NGƯỜI có khả năng đạt được nó.

Thành công là một thói quen. Bạn càng làm điều gì, bạn càng trở thành người như vậy.

Joel Brown

Bạn muốn làm việc ở một công ty tốt? Hoặc bạn cố gắng rải đơn cho hàng trăm công ty và cố gắng tạo dựng hình ảnh trong mỗi buổi phỏng vấn. Hoặc bạn TRỞ THÀNH NGƯỜI nhân viên bất kì công ty nào cũng muốn có.

Bạn muốn có người yêu tuyệt vời? Hoặc bạn đi tán tỉnh hàng chục cô, thả thính Facebook mỗi ngày. Hoặc bạn TRỞ THÀNH NGƯỜI mà các chàng trai/ cô gái tuyệt vời muốn bạn thành người yêu của họ.

Bạn muốn có thân hình cân đối? Hoặc bạn ép bản thân nhịn ăn nhịn uống, đếm calo cho mỗi bữa, lê thân đi gym 5 lần/ tuần. Hoặc bạn TRỞ THÀNH NGƯỜI có lifestyle lành mạnh, năng động với chế độ ăn hợp lý.

Chắc bạn đã hiểu ý Tú. Khi bạn là một người biết bơi, thì việc bơi qua một dòng sông dễ dàng, tự nhiên và thú vị hơn nhiều... so với việc bạn không biết bơi mà phải ép mình qua sông.

Và khi bạn trở thành con người mà bạn muốn trở thành, một người có khả năng đạt đến mục tiêu của bạn, thì tự nhiên việc đạt được mục tiêu cũng dễ dàng, tự nhiên và thú vị như vậy.

Xây dựng thói quen thành công

Để trở thành con người đạt được những điều bạn đề ra, một trong những yếu tố quan trọng nhất chính là thói quen của bạn. 

Bởi thực tế khoa học đã chứng minh, 95% những gì chúng ta làm mỗi ngày là theo thói quen dẫn dắt bởi vô thức (*). Điều đó có nghĩa là: nếu bạn chỉ dựa vào quyết tâm của bản thân, bạn chỉ có thể điều khiển được 5%. Nhưng khi bạn rèn luyện được thói quen thành công, 95% trong ngày của bạn được thiết lập để bạn đạt được điều mình muốn.

Và cuộc sống thay đổi là từ đó. 

Chúng ta là những điều chúng ta thường làm. Sự ưu tú, vì vậy, không phải là một hành động mà là một thói quen.

Aristotle

Nói đơn giản thì con người chúng ta chỉ có một lượng ý chí giới hạn. Bạn có thể vắt kiệt chúng để đến mục tiêu, hoặc sử dụng lượng ý chí đó để xây dựng các thói quen thành công. Và khi đã có thói quen thành công rồi, khả năng thành công tất nhiên sẽ cao hơn. Giống như khi bạn đánh răng mỗi ngày, tự nhiên răng miệng bạn sẽ sạch hơn so với người không làm như vậy (ewwww!)

Trở thành con người đạt được điều bạn muốn

Vậy nên khi bạn có một mục tiêu, bên cạnh việc suy nghĩ chiến lược làm sao đạt được nó, hãy dành thời gian để nghĩ xem: Bạn cần trở thành người như thế nào để đạt được mục tiêu ấy dễ dàng hơn? Và bạn cần tạo ra thói quen gì để trở thành con người như vậy?

Nếu bạn muốn trở thành một blogger, hãy xây dựng thói quen viết mỗi ngày.

Nếu bạn muốn trở thành một nhà thiết kế, hãy xây dựng thói quen cập nhật tin tức và sáng tạo sản phẩm.

Nếu bạn muốn trở thành người đàn ông hấp dẫn, hãy xây dựng thói quen độc lập, quyết đoán, có chí hướng và lịch thiệp (ít nhất là hấp dẫn với Tú =)) )

Động lực là điều khiến bạn bắt đầu. Thói quen là cái giữ bạn tiếp tục. 

Jim Rohn

Ở đây, Tú muốn chia sẻ với bạn 5 thói quen đã thay đổi cuộc sống của Tú. Dù mục tiêu của bạn đang là gì, Tú tin rằng những thói quen thành công này sẽ giúp cho bạn khoẻ mạnh, vui vẻ và sẵn sàng đạt được những điều mình đặt ra hơn, như nó đã giúp cho Tú.

Ghi chú nhỏ, thật sự có rất rất nhiều thói quen để hình thành lên một con người. 5 thói quen ở đây Tú chia sẻ là những thói quen đơn giản và hiệu quả nhất mà bạn có thể bắt đầu, trước khi xây dựng những thói quen bự chảng hơn, như dậy sớm chẳng hạn.

5 thói quen thay đổi cuộc sống

#1. Uống đủ ít nhất 2 lít nước mỗi ngày

Tác dụng của nước thì mình không cần nói nữa rồi. Ai cũng biết, ai cũng hiểu, nhưng quá ít người chịu thực hiện, đặc biệt là các bạn trẻ. Bạn muốn đẹp da, cơ thể căng mọng mịn màng, đầu óc sáng suốt, khả năng tập trung cao, và hàng tá lợi ích khác? Hãy uống nước. Đơn giản vậy thôi. 

Đôi khi Tú không hiểu tại sao một số bạn nữ có thể mua bộ dưỡng da 2-3 triệu về thoa mỗi ngày, nhưng không thể bỏ công uống đủ 2 lít nước? Kiểu nó siêu kinh tế và dễ dàng hơn nhiều luôn.

Để bạn tập uống nước nhiều hơn, hãy để ly nước 500ml bên cạnh giường để uống ngay khi bạn thức dậy, rất tốt nhé.

Trong ngày, hãy mang theo một bình nước để bạn có thể nhấp mỗi 15-20 phút. Nếu bạn có bình nước 500ml thì rất tuyệt vời. Vì bạn chỉ cần nhớ là uống 4 bình mỗi ngày là được. Tú hay thêm hạt chia vào uống cho ngon. Người ta nói hạt chia bổ nhưng Tú không thấy khác gì nhiều lắm. Chỉ là có cái cắn cắn khi uống thì nó vui hơn thôi:)) 

Nước là một “thực phẩm chức năng” rẻ nhất mà tốt nhất cho cơ thể. Hãy tập thói quen uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày. Cơ thể sẽ cám ơn bạn nhiều lắm đó!

Ví dụ cho bạn luôn đây là bình nước với hạt chia Tú đang uống khi viết bài này nè!

#2. Gấp chăn mền sau khi thức dậy

Đừng cười! Có thể bạn nghĩ “chời ơi gấp chăn mền ai chả làm, có gì mà là thói quen thành công chứ!” Nhưng không đâu, có những người (như Tú hồi bé) ngủ dậy không chịu gấp chăn mền, với quan điểm vô cùng hợp lý là “tối ngủ cũng mở ra tiếp, sao phải gấp lại làm gì…

Thực tế gấp chăn mền có nhiều cái lợi. Đó là cách dễ nhất để bắt đầu một ngày với một thành quả chiến thắng! Mới thức dậy mà bạn đã làm được việc tốt cho môi trường sống của mình rồi. Nhìn chăn mền được xếp thẳng thớm, bạn thấy phòng mình và cả tinh thần của mình cũng ngăn nắp, tinh gọn và sẵn sàng ngày mới hơn.

Hơn nữa, thói quen này cũng giúp bạn xây dựng tính cách gọn gàngluôn dọn dẹp những gì mình đã bày ra. Aiyo bạn có đồng ý không, những người bừa bộn và không chịu dọn cái đống mình bày ra sau khi ăn xong rất dễ gây phản cảm trong công ty. Và sắp xếp vật dụng xung quanh mình gọn gàng sau một ngày làm việc giúp bạn ghi điểm trong mắt mọi người và hôm sau đi làm cũng thích hơn nữa. 

Vậy nên, nếu bạn chưa có thói quen này, hãy bắt đầu gấp chăn mền sau khi thức dậy.

#3. Nói cảm ơn và xin lỗi (mà hãy nói cảm ơn nhiều hơn xin lỗi)

Nói “cảm ơn em, hiện giờ chị chưa có nhu cầu này” khi người ta gọi hỏi bạn có mua đất nền, mua nhà, vay tín dụng, mở credit card, bla bla các thứ sẽ làm ngày của bạn dễ chịu hơn thay vì gắt gỏng “chị không mua, cứ gọi hoàiiii” (thật ra là bạn nhận nhiều cuộc gọi, chứ người ta thì mới gọi có cuộc này cho bạn mà ?!).

Tương tự như vậy, việc bạn nói cám ơn và xin lỗi nhiều hơn sẽ giúp bạn thấy cuộc đời đáng yêu và con người kết nối với nhau dễ chịu hơn.

Cái này phải cám ơn bố mẹ Tú. Từ bé đã tập cho Tú thói quen siêu thành công này và giữ mãi cho tới ngày nay. Khi ai đó giúp đỡ mình đều cám ơn, mình làm tổn thương ai đó thì nói xin lỗi. Riết ai cũng bảo Tú đáng yêu dễ nói chuyện hết trơn á hí hí.

#4. Thực hiện một mục tiêu mỗi ngày

Thay vì viết ra một to-do list và thấy danh sách dài dằng dặc mãi không hoàn thành, khoảng 3 năm nay Tú thực hiện thói quen “mỗi ngày một nhiệm vụ”.

Với các mục tiêu hằng năm, mình sẽ có được mục tiêu hằng tháng, và từ đó có mục tiêu mỗi tuần. Từ mục tiêu mỗi tuần đó, mỗi ngày Tú đề ra một nhiệm vụ nhỏ cho bản thân, và chỉ cần thực hiện được nhiệm vụ đó, hôm đó sẽ là một ngày thành công của Tú. Những hôm sung sung, Tú đề hẳn ra 3 nhiệm vụ trong một ngày ?.

Nhưng nói chung thì mỗi ngày làm được một mục tiêu đã là một điều rất tuyệt vời. Một năm bạn làm được 365 việc để đến với kết quả bạn mong muốn (chưa kể năm nhuận là 366 việc luôn!). Hơn nữa một việc mỗi ngày nghe nó ít ấy, nên cũng làm bạn đỡ ngán ngẩm và lười biếng hơn trong những ngày tụt mood (thay vì mới mở mắt dậy đã thấy mười mấy việc phải làm!)

Và khi bạn đã có thói quen thực hiện một mục tiêu mỗi ngày rồi, thì bạn sẽ thấy sức ì và tính trì hoãn của mình được cải thiện rất nhiều đó.

#5. Theo dõi thói quen của bạn

Cái này nghe hơi buồn cười, kiểu xây dựng thói quen "theo dõi các thói quen bạn đang muốn xây dựng". Nhưng đây là cách giúp Tú xây dựng các thói quen thành công mình muốn ấy.

Như đã nói, ban đầu bạn sẽ cần phải dùng ý chí của mình để hướng mình ý thức thực hiện những thói quen ấy. Đôi khi nó không dễ dàng, đặc biệt trong giai đoạn đầu, vậy nên nếu có một hệ thống giúp bạn theo dõi thói quen của mình thay vì tự bản thân phải nhớ thì sẽ rất hiệu quả đó.

Để theo dõi thói quen hiệu quả, bạn có thể sử dụng các ứng dụng điện thoại (cái Tú thích nhất là Strides cho iOS hoặc Habitify cho Android) hoặc bạn cũng có thể dùng giấy bút (như kiểu Bullet journal) để theo dõi.

Bảng theo dõi thói quen thành công (Habit tracker) của Tú trong tháng 1.

Khi bạn đã quen theo dõi các thói quen của mình mỗi ngày, việc xây dựng một thói quen mới đơn giản trở thành một trò chơi đánh dấu và giữ cho chuỗi mình đừng đứt quãng.

Đến khi bạn nhận ra mình không cần dựa vào giấy hay app mà vẫn tự động thực hiện thói quen thì voila… nó là một thói quen thành công của bạn rồi đó!

Bắt tay xây dựng thói quen cho bản thân nào

Vậy đó. Việc cần làm bây giờ là hành động đi thôi! 

Chọn ra chỉ một thói quen mà bạn muốn xây dựng bây giờ và bắt đầu sử dụng bảng theo dõi thói quen để biến nó thành một điều tự nhiên trong đời bạn.

Bạn càng trở thành con người có nhiều khả năng và linh hoạt, bạn càng dễ đạt được những mục tiêu mình đề ra. Tất cả bắt đầu với những thói quen thành công của bạn.


Keep Moving Forward,

Minh Tú

From Genie Academy with Love ❤️


Có thể bạn thích:

 • Vô tình lang thang, mất phương hướng và chán nản, đọc được nhiều bài viết của Tú, thấy thoải mái và dễ chịu, hy vọng cảm giác này sẽ dược bền vững vậy trong tâm hồn của mình.
  Cảm ơn Tú rất nhiều về những bài viết. Mong có duyên lành sẽ được bạn chỉ dạy

 • Việc “thực hiện thói quen “mỗi ngày một nhiệm vụ”” có vẻ “dễ chịu quá Tú hen. Chắc mình phải thử cách này thôi vì dạo này mình có bệnh lười cực. Cám ơn Tú nha :3

 • {"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

  Vòng Tròn Cuộc Sống


  Nhận NGAY quà tặng dành cho bạn

  Đánh giá hiện trạng và lên kế hoạch cho cuộc đời mình.

  >