4  Bình luận

Làm sao để làm việc hiệu quả hơn?

Làm việc hiệu quả không phải là cố gắng nhồi nhét nhiều việc hơn vào lịch trình của mình.

Quan trọng hơn, là sử dụng thời gian và năng lượng một cách thông minh cho một số ít những ưu tiên lớn nhất, giúp bạn đến gần hơn với mục tiêu của mình mỗi ngày.

Cùng nhau tìm hiểu làm sao để bạn bắt đầu làm việc hiệu quả hơn nhé!

More...

Ai cũng có nhiều việc phải làm...

Bạn cảm thấy có quá nhiều thứ phải (hay muốn) làm nhưng không đủ thời gian?

Bạn thấy mình luôn bận rộn trong nhưng đến cuối ngày lại có vẻ chẳng việc gì xong cả?

Cho dù bạn đang làm gì hay ở đâu – có vẻ như ai cũng đang tìm cách để làm việc hiệu quả hơn. Trong thời đại này, mọi thứ diễn ra một cách nhanh chóng. Mỗi người có nhiều hơn một trách nhiệm trên vai.

Ai cũng muốn đạt được nhiều hơn, hoàn thành nhiều hơn. Ai cũng muốn check hết danh sách những việc cần làm, trong khi danh sách đó càng ngày càng dài ra.

Làm việc hiệu quả thật sự là gì?

Có một khoảng thời gian, Tú định nghĩa việc “làm việc hiệu quả” của mình bằng số lượng công việc Tú hoàn thành được trong ngày.

Mỗi sáng, Tú có trong giấy một danh sách đằng đẵng những thứ cần làm. Từ đọc sách 30’, gửi email cho chị Ngọc*, tập thể dục, đến giặt đồ, quét nhà, nghiên cứu về bullet journal,…

(*) Tên người chỉ mang tính minh hoạ, mọi sự trùng lặp trong thực tế chỉ là ngẫu nhiên 😉 

Thậm chí, để thoả mãn việc check check của bản thân, khi Tú làm xong việc gì không có trong danh sách (ví dụ như viết ra chi tiêu trong ngày chẳng hạn), Tú cũng sẽ ráng ghi vào giấy rồi hãnh diện check một cái to đẹp.

Cho đến một đợt Tú ngồi chiêm nghiệm lại những điều mình đã đạt được trong tháng đó và mình muốn làm gì tiếp theo. Tú bàng hoàng nhận ra sao mình chẳng tiến đến đâu với những mong muốn và mục tiêu mình đặt ra ban đầu. Cho dù Tú cứ check check cả 20 việc mỗi ngày!

Bí mật ở đây không phải là ráng làm nhiều hơn, hay ráng kiếm thêm thời gian để làm hơn nữa. 

Làm việc hiệu quả là sử dụng thời gian và năng lượng một cách thông minh cho một số ít những ưu tiên lớn nhất, giúp bạn đến gần hơn với mục tiêu của mình mỗi ngày.

Làm sao để làm việc hiệu quả hơn?

Tú tìm hiểu về productivity (làm việc hiệu quả) khá nhiều. Nói chung đó là một sở thích của Tú khi thấy mình làm việc nhanh và tốt hơn mỗi ngày. 

Điều Tú tự rút ra cho bản thân đó là làm việc hiệu quả và có năng suất tốt thật ra là một khía cạnh rất lớn, và có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến nó:

Môi trường làm việc

Môi trường xung quanh của bạn có đủ yên tĩnh, đủ vật dụng, đủ thoải mái để bạn khoan khoái và tập trung vào việc của mình

Cách thức làm việc

Phương pháp bạn đang sử dụng có result-oriented (hướng đến kết quả), có giúp bạn hoàn thành công việc nhanh và tránh xao lãng, cũng như duy trì năng lượng của mình

Thời gian làm việc

Bạn có tận dụng thời gian mà năng lượng của mình tốt nhất, sáng tạo nhất để hoàn thành những việc có giá trị cao nhất cho mình

Khả năng làm việc

Bạn đã có đủ thông tin, kiến thức và công cụ để đạt hiệu quả cao nhất trong việc mình làm chưa? Bên cạnh đó là sức khoẻ, khả năng tập trung và giải quyết vấn đề nữa.

Để tăng hiệu suất làm việc của mình, hãy chiêm nghiệm lại 4 khía cạnh trên trong công việc của bạn. Và hiệu chỉnh những điều cần thiết nhé!

Gợi ý bắt đầu để bạn bắt đầu làm việc hiệu quả hơn

Trong trường hợp bạn chưa biết bắt đầu từ đâu, Tú muốn chia sẻ với bạn 3 bước bạn có thể bắt đầu ngay bây giờ để tăng hiệu quả trong công việc.

Ba bước này dễ thực hiện, và mang lại sự biến đổi lớn tức thì cho hiệu suất làm việc của Tú. Tin rằng chúng cũng sẽ hữu ích cho bạn.

1. Đặt ra 90 phút giờ vàng mỗi ngày

Để bắt đầu làm việc hiệu quả hơn, bạn hãy chọn ra một khung giờ vàng mỗi ngày của bạn. Đây là lúc bạn thấy mình có khả năng sáng tạo, tinh thần sảng khoái, và tập trung tốt.

Đối với một số người là buổi sáng. Họ dậy sớm và thấy mình rất tỉnh táo. Tú thì sáng đầu óc thấy cứ lơ mơ (=.=), Tú tỉnh nhất và sáng tạo nhất vào buổi chiều khoảng 2-6pm. Bạn Tú lại tập trung rất tốt vào ban đêm, kiểu 10pm-12am tự nhiên tỉnh như sáo.

Hãy chọn ra khung thời gian của bạn. Khi mới bắt đầu, bạn chỉ cần tìm một khung thời gian 90 phút liên tục trong ngày là được. Khi bạn đã quen thuộc hơn, hãy nâng khoảng thời gian đó lên. 

Hiện nay, mỗi ngày Tú sẽ đặt ra 4 giờ vàng cho bản thân để làm những công việc có giá trị cao nhất để đến mục tiêu của mình.

2. Xác định 1-3 ưu tiên của ngày

Viết ra từ 1-3 điều bạn CHẮC CHẮN muốn đạt được trong ngày, để gọi hôm đó là ngày hiệu quả. Viết ra giấy. Không phải nghĩ trong đầu. Không phải gõ gõ ra điện thoại. Viết ra giấy.

Hãy nghĩ về những ước mơ, những mục tiêu lớn của bạn. Bạn muốn đạt được gì trong năm nay, tháng này, tuần này? Đó sẽ là những định hướng tuyệt vời để bạn biết bạn cần đạt được điều gì hôm nay.

Đừng viết về những điều bạn phải làm. Chỉ trong 90 phút của một ngày, hãy dành riêng cho bạn. Hãy làm một điều gì đó quan trọng với bạn, mang lại cho bạn kết quả bạn hướng đến, đến gần hơn với ước mơ của bạn. 90’ này dành cho bạn.

Bạn có thể bắt đầu với 1 ưu tiên duy nhất trong ngày. Khi quen hơn với việc hoàn thành 1 ưu tiên mỗi ngày, bạn có thể tăng lên 3 hay tối đa 5 ưu tiên mỗi ngày.

3. Sử dụng pomodoro và 'deep work' (làm việc sâu)

Pomodoro là một phương pháp làm việc được sáng tạo bởi Francesco Cirillo, anh có hẳn một website và vô vàn khoá huấn luyện về phương pháp này.

Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về Pomodoro, hãy comment dưới bài viết để Tú biết và chia sẻ nhiều hơn trong một bài viết khác nhé.

Về cơ bản, trong Pomodoro bạn sẽ làm việc liên tục một công việc duy nhất trong 25 phút, rồi nghỉ giải lao 5 phút (gọi là 25/5).

Khi dần quen hơn, bạn có thể tăng thời gian lên thành 30/5, 45/5, 50/5, 55/5, hay làm suốt 90 phút rồi nghỉ 10 phút. Hiện nay, Tú hay dùng 25/5 cho việc nhẹ nhàng và 55/5 cho việc cần tập trung lâu hơn (như viết bài post vầy nè!)

Bạn không cần ép bản thân là làm càng lâu càng tốt. Bạn cần hiểu mình. Nhiều người không có khả năng tập trung trong thời gian dài. Vậy nên hãy thử nghiệm để biết được điểm tối ưu của bạn ở đâu.

Điều quan trọng nữa là trong khoảng thời gian 1 pomodoro, bạn hãy chỉ tập trung vào việc hoàn thành ưu tiên đã đề ra. Đừng dừng check Facebook, Instagram. Nếu cần, hãy tắt các trình duyệt đang mở. Tạm để điện thoại ở chế độ máy bay (hoặc ít nhất là chế độ im lặng)

Đây gọi là theo phương pháp Deep work (làm việc sâu). Có một quyển sách rất hay cùng tên về phương pháp này bạn có thể tìm hiểu. 

Bạn có thể cùng bất kì ứng dụng hay đồng hồ hẹn giờ nào để đo pomodoro của mình. Bên dưới là những ứng dụng gợi ý cho bạn. Tú hiện đang dùng Be Focused! cho cả iPhone và Mac của mình.

Tổng kết

Nói tóm lại, để bắt đầu làm việc hiệu quả và có hiệu suất cao hơn, hãy luyện tập 3 bước sau:

 1. 1
  Đặt ra 90 phút giờ vàng mỗi ngày
 2. 2
  Xác định 1-3 ưu tiên của ngày
 3. 3
  Sử dụng pomodoro và 'deep work' (làm việc sâu)

Bạn chắc chắn sẽ thấy sự khác biệt sau một tuần áp dụng chiến lược này, dù bạn chỉ cần tập trung 90’ mỗi ngày.

Sau đó, hãy tìm hiểu thêm về những yếu tố khác Tú đã chia sẻ bên trên để level up khả năng tập trung và hiệu suất làm việc của mình.


Nếu bạn có 90 phút mỗi ngày để tiến thêm một bước gần hơn với ước mơ của bạn, bạn sẽ muốn đạt được điều gì?


Có thể bạn thích:

 • Những bài viết hay như này mà sao ko thấy ai cmt vậy nhỉ. Cảm ơn tác giả rất rất nhiều. Mong sẽ có nhiều thật nhiều bài hay như này nữa ạ

 • {"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

  Vòng Tròn Cuộc Sống


  Nhận NGAY quà tặng dành cho bạn

  Đánh giá hiện trạng và lên kế hoạch cho cuộc đời mình.

  >