0  Bình luận

Hãy hạnh phúc, nếu bạn muốn hạnh phúc

Tôi từng đọc câu chuyện về một người đàn ông tìm kiếm một vị chân tu để hỏi cách sống hạnh phúc. Vị chân tu đã trả lời: “Nếu con muốn hạnh phúc, hãy hạnh phúc“. Tôi thấy đó… đúng là một truyện cười.

Sau này tôi lại đọc dược nhiều mẩu chuyện tương tự vậy, gặp những lời khuyên tương tự vậy, gặp những con người có cách sống như vậy...

Và tôi nhận ra rằng thứ duy nhất trói buộc chúng ta, suy cho cùng chính là bản thân mình.

More...


Những con người tìm kiếm hạnh phúc

1. Người chìm trong đau khổ

Tôi gặp những người luôn thấy sự đau khổ. Họ thấy gia đình mình hỗn tạp, sếp thì khó khăn còn kinh tế thì tệ hại. Có khi họ ko cố ý đâu, nhưng vô tình họ luôn nói tới những điều đau khổ.

Bạn có quen những người như vậy ko? Khi rủ đi ăn họ sẽ bảo cơm thì tầm thường, phở quá nóng còn lẩu thì thiệt là ồn ào. Trong dự án họ sẽ bảo cách này không chắc chắn, còn cách kia tốn quá nhiều tiền.

Họ thích than phiền về những thứ xung quanh mình. Họ “hạnh phúc” khi chứng minh được rằng bản thân mình thiệt là đau khổ!

2. Người chờ hạnh phúc

Lại có những người luôn chờ đợi hạnh phúc đến.

Tôi sẽ hạnh phúc khi gặp được một nửa của mình“.

Tôi sẽ hưởng thụ cuộc đời khi trở thành triệu phú“.

Tôi không biết liệu sau khi đạt được những điều đó họ có bắt đầu tìm hạnh phúc của mình không hay lại đặt cho mình những mốc “hạnh phúc” mới, nhưng trò chơi rượt đuổi với cuộc đời chẳng dễ chịu chút nào:(

3. Người ganh đua hạnh phúc

Tôi lại gặp những người coi hạnh phúc là một miếng thịt lớn. Nếu anh cắn một miếng có nghĩa là phần của tôi nhỏ đi một tẹo. Thế nên hoặc là chỉ tôi cắn miếng thịt, hoặc là ko ai trong chúng ta ăn cả.

Những người như vậy thích chà đạp niềm vui của người khác.

Mẹ nó mua cho nó cái váy xấy quắc mà cũng khoe“.

Con nhỏ thế nào cũng có người chống lưng chứ làm sao đi chơi nhiều nơi thế được“.

Nó thì giỏi gì, nhà mặt phố bố làm to đó thôi“.

Vô tình hay cố ý, bạn đang chà đạp hạnh phúc của người khác…

Và tin tôi đi, lý do duy nhất bạn ghét bỏ hạnh phúc của họ đơn giản là vì bạn đang GHEN TỊ với những gì họ có, bởi vì bạn không muốn chấp nhận rằng bạn đang không hạnh phúc, thế thôi.

4. Người sợ hạnh phúc

Cuối cùng tôi thương nhất những người không dám chấp nhận hạnh phúc.

Họ có một người bạn gái yêu thương mình nhưng lúc nào cũng lo sợ chia tay, họ luôn tự nhủ rằng mình không xinh đẹp, không giỏi giang, không thể thành công và không thể hạnh phúc.

Họ chối bỏ những niềm vui mình có được và gắn cho nó cái tên “may mắn”.

Vậy hạnh phúc là gì

Có lẽ mỗi chúng ta ít nhiều có thể nhận ra hình ảnh của mình ở những trường hợp trên.

Tôi cũng muốn đưa ra một định nghĩa hạnh phúc cho bạn, để bạn nhận ra rằng nó không quá xa vời mà ngay trong tầm tay bạn.

Nhưng cũng như thật khó để định nghĩa “gia đình”, hạnh phúc quá gần gũi và giản đơn đến mức khó đưa ra một định nghĩa rõ ràng mà không bị sáo rỗng.

Có lẽ bạn đã nghe nhiều về

“Hạnh phúc ở quanh ta

Nếu bạn mở lòng ra thì hạnh phúc sẽ đến với bạn

Hạnh phúc không phải là tương lai, nó là hiện tại

Cho đi là hạnh phúc

Và còn nhiều nhiều điều nghe thật đơn giản như thế nữa. Nhưng cái chính là thật khó để chấp nhận rằng mình đang hạnh phúc!!! Hay cũng không dễ dàng gì để không bực tức, ganh ghét hay ghen tị một ai.

Với những cảm xúc tiêu cực luôn vây quanh ta mỗi ngày, làm sao mà có thể hạnh phúc khi mình muốn được chứ?!

Hạnh phúc thật sự đến từ đâu

Hai cảm xúc mãnh liệt nhất của con người là “tình yêu” và “sự biết ơn“. Đó là những cảm xúc đáng quý, bởi là lấy trọng tâm là một người khác chứ không phải bản thân bạn.

Vì vậy nó thuần khiết và có thể thanh lọc được những đau khổ và buồn bực, hay những cảm xúc tiêu cực khác của con người.

Thử tưởng tượng về người bạn yêu quý nhất, có thể là người bố tần tảo, người mẹ bương chải, hay người yêu luôn sát cánh bên bạn, bạn cảm thấy thế nào? Tôi lúc nào cũng mỉm cười khi nghĩ về họ.

Tương tự như vậy khi tôi nhận ra rằng thật tuyệt vời khi được sống vào lúc này, thật tuyệt vời khi tôi được ăn được mặc, và có một mái che.

Thật tuyệt vời khi tôi biết đọc, biết viết, và có thể truyền tải những suy nghĩ của mình đến mọi người.

Cuộc sống của tôi toàn màu hồng?

Không đâu!

Nhưng tôi biết ơn bởi tôi được tồn tại trong cuộc đời vào nơi đây, lúc này.

Nghĩ đến sự biết ơn làm cho bạn cảm thấy nhẹ nhàng, trân trọng những điều lớn lao hay nhỏ nhặt xung quanh bạn. Và nó làm tâm hồn bạn ấm lại.

Vậy nên, tôi hi vọng bạn “cất giữ” những tình yêu và sự biết ơn ấy bên mình, để mỗi lúc cảm thấy cần thêm niềm tin, động lực để hạnh phúc, bạn có thể nhìn lại và nhận ra bạn đã có thể hạnh phúc được rồi.

Bắt đầu sống trong hạnh phúc hiện tại của bạn

Hãy bỏ thời gian tạo nên 2 danh sách:

“Những giây phút yêu thương hay hạnh phúc”

“Những điều bạn biết ơn trong cuộc đời”

Bạn cũng không cần viết 100 điều vào đó bây giờ đâu.

Hãy dành mỗi ngày vài phút, nghĩ về những cảm xúc ấy là lưu giữ lại những điều bạn trân trọng. Không có một tiêu chuẩn nào cả, đó là những điều khiến bạn thấy thương yêu, biết ơn, và hạnh phúc. Thế thôi!

Và mỗi khi bạn thấy không thể mỉm cười. Hãy đọc 2 danh sách này nhé:)

Chúc bạn luôn hạnh phúc:)


Có thể bạn thích:

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Vòng Tròn Cuộc Sống


Nhận NGAY quà tặng dành cho bạn

Đánh giá hiện trạng và lên kế hoạch cho cuộc đời mình.

>