0  Bình luận

Đừng để nỗi sợ ngăn cản bạn

Nỗi sợ là một trong những cảm xúc vô cùng bản năng và không ai có thể tránh khỏi. Thế nhưng, để trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân và sống cuộc đời bạn mơ ước, bạn cần vượt qua được nỗi sợ.

Nói thì dễ, làm mới khó, phải không nào?! Trong bài viết này, hãy cùng nhau tìm hiểu những cách thức cơ bản để bạn có thể rũ bỏ nỗi sợ của mình. Hay ít nhất, đồng hành và biến nỗi sợ thành động lực của bạn...

More...


Sự sợ hãi - điều ngăn cản bạn đến thành công

Một trong những nguyên nhân thường gặp nhất ngăn cản con người thành công chính là nỗi sợ hãi. Ta sợ những kẻ xấu. Sợ bị coi là kẻ xấu. Sợ làm phật lòng người khác. Sợ mệt mỏi. Sợ mất việc. Sợ chia tay, tan vỡ. Sợ cô đơn, một mình. 

Và vì thế, trong đa số trường hợp, thay vì nắm bắt lấy cơ hội, ta tự giới hạn bản thân trong thế giới ấm áp của mình. Trong giới hạn của mình, thật đơn giản để phàn nàn mọi chuyện thay vì giải quyết nó, để những người khác quyết định cảm xúc, suy nghĩ, thành công, số phận của mình. Ta tránh đẩy bản thân mình vào những cái “mới”. Ta từ bỏ ước mơ vì nó quá xa vời.

Và điều đáng sợ nhất: Ta từ bỏ việc đứng lên cho những điều mình tin tưởng.

Sợ hãi luôn bên cạnh con người.

Nguyên nhân tột cùng của nỗi sợ

Ta sợ THẤT BẠI.

Đó chính là tột cùng nguyên nhân của nỗi sợ. Sợ thất bại. Có thể đôi khi ta không nhận ra, nhưng chính nỗi sợ đó khiến chúng ta có những suy nghĩ hay câu nói như:

  • Tôi chẳng sợ nó đâu! Chỉ là tôi không có thời giờ làm việc đó. Chỉ là bố mẹ tôi sẽ không ủng họ và tôi không thích trái ý họ. Chỉ là tôi không có nhiều sức khỏe, nhiều của cải, nhiều đầu óc như họ….”

Người ta vin vào những nguyên nhân “khách quan” và rõ ràng, đổ cho hoàn cảnh, và mình thì chỉ là nạn nhân thôi.

  • Không! Để tôi yên. Tôi không muốn biết điều đó. Tôi không muốn! Mọi chuyện sẽ tự đâu và đấy và bình thường lại thôi!”

Một số khác lại cố gắng bịt mắt bịt tai mình lại. Họ biết rằng cuộc sống có thể thay đổi, và đang thay đổi. Nhưng họ không muốn thế, và cố gắng tự lừa dối bản thân mình và níu giữ cảm giác an toàn xung quanh mình. Họ không muốn biết sự thật, và chỉ muốn sống trong vỏ ốc an toàn của mình. Họ sợ.

  • Tôi chẳng cần biết điều đó. Mọi chuyện vẫn ổn. Vẫn bình thường mà. Những thay đổi không có thật và chả liên quan gì đến tôi cả.”

Dạng người thứ ba lại bỏ ngoài tai những điều khiến cuộc sống họ có bất ổn. Họ nghĩ rằng mình ổn, thế là đủ. Giống như bộ phim Matrix vậy, họ chấp nhận không hay biết, sống một cuộc sống dễ dàng đã được định sẵn, chấp nhận và cố gắng hạnh phúc.

Nghe quen không? Liệu chăng bạn có phải một trong ba dạng người ấy?!

Làm gì với nỗi sợ của bạn?

Tôi không có khả năng làm cho nỗi sợ của bạn biến mất. Bạn cũng không thể. Nó hiện hữu ở đó như bất kì cảm xúc nào khác của bạn.

Nhưng tin tốt lành là chúng ta vẫn có thể thành công khi song hành cùng nỗi sợ của mình. Hãy làm cho mình to lớn hơn những vấn đề xung quanh, hãy đứng trước nỗi sợ của mình và nói: “Này, cậu có thể đi theo tớ, nhưng chỉ được đứng sau lưng tớ thôi. Đôi lúc tớ sẽ quay lại nhìn cậu, thậm chí đứng lại cùng cậu một lúc. Nhưng chắc chắn tớ vẫn sẽ nhìn về phía trước và bước đến mục tiêu của mình. Nhớ nhé!

Dưới đây là một số mẹo nhỏ bạn có thể áp dụng để phát triển bản thân hằng ngày và vượt qua nỗi sợ của mình:

1. Bao quanh bản thân bằng suy nghĩ tích cực

Trước khi làm điều gì đó, thay vì hỏi bản thân rằng “Lỡ mình sai lầm thì sao?”, “Lỡ họ không thích mình?”, hãy hỏi “Nếu mình thành công thì thế nào?” “Nếu mình đạt được điều này, mọi chuyện sẽ phát triển ra sao?”. Những suy nghĩ này sẽ giúp bạn tự tin hơn, và bạn biết không, tự tin quyết định 50% vào kết quả của việc bạn làm rồi đấy!

Ngoài ra, hãy tránh khỏi những nguồn tiêu cực như những thông tin mang tính chất phàn nàn mà không đưa ra giải pháp, hay những người chỉ đổ lỗi và bác bỏ tất cả những giải pháp của người khác. Hãy bao quanh mình với những suy nghĩ tích cực.

2. Điều tệ nhất có thể xảy ra là gì?

Lần này hãy hỏi bản thân “Nếu tớ làm hỏng bét chuyện này thì sao?”

Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ nhận ra rằng hậu quả nếu có không tồi tệ như bạn nghĩ, và thực tế thì những chuyện ấy thường không bao giờ xảy ra. Có thể bạn sẽ buồn một tí, thất vọng một tí, nhưng chắc chắn rằng bạn sẽ vẫn sống ổn và hoàn toàn có thể làm lại, cố gắng hơn để đạt được điều đó.

Và bạn biết không, những người yêu thương bạn chẳng bao giờ vì cái “hậu quả trong tưởng tượng ấy” mà ngừng yêu thương và ủng hộ bạn đâu.

3. Tớ là siêu nhân

Trong một quyển sách tớ đọc, có một bí quyết vượt qua nỗi sợ rằng “mỗi ngày hãy làm một điều mà bạn nghĩ rằng mình không thể làm được.”

Chẳng cần là chuyện to tát đâu, kiểu như hãy thử nhảy ùm xuống hồ nước thay vì dùng thang, chạy 2km liên tục thay vì nằm nhà cả ngày, nói chuyện với cô hàng nước đầu đường bạn rất muốn làm quen nhưng còn ngại…

Đối mặt với những nỗi sợ nhỏ hằng ngày, khi làm những việc lớn hơn, bạn có thể lôi ra những thành công của mình và biết rằng “Lúc nào mình cũng có thể làm được những chuyện tưởng như không thể cả. Và lần này chắc chắn mình cũng làm được.”

Bạn là siêu nhân mà! (Ờ, nhưng nhớ giữ an toàn nhé!)

4. Sống trong yêu thương

Bạn biết không, nỗi sợ lớn nhất của con người có lẽ chính là sự cô đơn và bị ruồng bỏ. Hãy luôn nhắc nhở bản thân rằng mình luôn được yêu thương. Tâm sự với gia đình, chơi đùa cùng bạn bè, gặp gỡ những người cùng chí hướng và biết rằng luôn có rất nhiều người ủng hộ bạn.

Và nếu bạn không ngại, Genie Academy luôn sẵn sàng làm người bạn đồng hành và chia sẻ những cảm xúc, suy nghĩ của bạn để chúng ta cùng nhau phát triển mỗi ngày, yeah!

5. Đồng hành cũng nỗi sợ

Đôi khi đã làm hết tất cả rồi nhưng…. sợ thì vẫn sợ. Tốt thôi, bạn không cần cảm thấy không sợ gì cả mà! Hãy cứ lên kế hoạch và làm theo nó, có thể bạn sẽ ngạc nhiên với khả năng giải quyết vấn đề của mình đó!

Hãy cho mình cơ hội để vấp ngã, rút ra bài học và vững vàng bước tiếp nhé.

Ngoài ra, bạn hãy chuẩn bị thật kĩ kế hoạch của mình, lường trước mọi tình huống có thể xảy ra. Khi bạn cảm thấy rằng mình có thể kiểm soát tình hình, bạn sẽ tự tin hơn đấy.

Nắm tay nỗi sợ

Thật sự thì nếu bạn hít thở sâu và nhìn thẳng vào nỗi sợ của mình, bạn sẽ nhận ra nỗi sợ cũng không... đáng sợ lắm! Một chút chiêm nghiệm, một chút quan sát, một chút trải nghiệm, và bạn sẽ cảm thấy thú vị với những cảm xúc lên xuống mà nỗi sợ mang lại cho bạn.

Hãy cứ bước đi từng bước một, nắm nhẹ tay của "nỗi sợ", và chạm đến ước mơ của mình nhé.


Có thể bạn thích:

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Vòng Tròn Cuộc Sống


Nhận NGAY quà tặng dành cho bạn

Đánh giá hiện trạng và lên kế hoạch cho cuộc đời mình.

>