0  Bình luận

Thu nhập thụ động có thật không?

Có lẽ xu hướng của thời đại bây giờ không còn là làm ông to bà lớn nữa (mặc dù vẫn có rất nhiều người đổ xô tranh giành vị trí ấy).

Đây là thời đại của “thu nhập thụ động”, “tự do Tài chính”, “đi du lịch khắp nơi và chỉ làm 1h/tuần”... mà phải nằm ở bãi biển Hawaii nắng vàng cát trắng để làm việc cơ. Người người nhà nhà đổ xô tìm cuộc sống ấy.

Nhưng tôi chợt tự hỏi? “Thu nhập thụ động” (TNTD) là gì? “Tự do Tài chính” là sao? Và tại sao ai cũng tìm kiếm nó?

More...


"Cơn sốt" thu nhập thụ động và ý nghĩa thật sự của nó

Khái niệm TNTD giờ cũng giống như một “tập tục” vậy. Không phải ai cũng hiểu vì sao, nhưng mà người người nhà nhà đều nói về nó như một đích đến của tự do và hạnh phúc.

Và thế là ta lao vào cuộc đua cố gắng mua một vài cổ phiếu, cho thuê mấy cái nhà, mở vài websites bán đồ. Để rồi hi vọng một ngày nào đó mình sẽ nằm dài trên bãi biển Maldives hưởng thụ cuộc đời mà không phải lo lắng cơm áo gạo tiền gì nữa.

Tôi biết không phải ai cũng vậy. Tôi cũng không nghĩ bạn như vậy. Nhưng nếu bạn tình cờ quen hay thấy ai có suy nghĩ kiểu vậy thì nhớ bảo họ đọc bài của tôi nhé:p

Thu nhập chủ động là gì?

Để biết thu nhập thụ động là gì, đầu tiên bạn cần phải biết khái niệm ngược lại với nó: Thu nhập chủ động là gì?

Cơ bản nhất, thu nhập chủ động là thu nhập bạn có được từ việc trao đổi thời gian của bạn với đồng tiền.

Nếu bạn là một cậu tiếp tân, đó có thể là 15000/giờ. Nếu bạn là Bác sĩ, đó có thể là 1tr/giờ. Tôi không nói nhiều hay ít. Trọng tâm là tất cả số tiền bạn có được là từ việc trao đổi thời gian của mình để có. 

Nó có nghĩa là: Khi bạn ngừng làm việc, bạn ngừng có thu nhập! 

Nhưng bạn cũng biết đó, thời gian trong một ngày có hạn. Cho dù bạn có kĩ năng siêu việt mổ 1 người mất 5′ đi nữa , thì một ngày tối đa bạn cũng chỉ có thể mổ 288 người thôi, không thêm dc (đó là nếu có đủ người cho bạn mổ đó).

Mà con người thì thông minh lắm. Họ không thích bị trói buộc như vậy, nên họ tìm những cách khác để có thêm thu nhập. Họ tìm đến thu nhập thụ động!

Thu nhập thụ động là gì?

À à, thiệt là kì diệu với cái trò chơi tiền bạc mới mẻ này! 

Ta mua cổ phiếu của công ty XYZ. Ngay khi chúng ta đang ngủ, công ty ấy cũng đang làm việc và sinh lời. Có nghĩa là giá trị cổ phiếu của ta đang tăng lên ngay cả khi ta không làm gì cả! 3 tháng sau ta bán, và ta có một số tiền mà mất rất ít thời gian để kiếm. 

Hay ta bỏ công viết một cuốn sách và xuất bản nó. Nếu được mọi người đón nhận, quyển sách ấy sẽ được bán ở khắp mọi nơi, và tiền bản quyền xuất bản cứ về đều đều túi của bạn.

Hay nếu bạn có một căn nhà và tìm được người thuê, cuối tháng lại thấy có tiền thuê nhà chuyển về Tài khoản, v.v.

Những thu nhập ấy, bạn không cần đánh đổi với thời gian để có được, và ta gọi nó là Thu nhập thụ động.

Thu nhập thụ động là những khoản thu bạn nhận được ngay cả khi không bỏ thời gian để đánh đổi nó.

Thu nhập thụ động có thật không?

Không cần làm mà cũng có tiền! Nghe thật thích nhỉ! Tôi thích nói những chuyện vui vẻ như vậy, để bạn biết rằng cuộc sống ấy có hiện hữu.

Nhưng mà tiếc là tôi phải nói với bạn sự thật chẳng mấy dễ nghe thế này:

Chúng ta, bạn và tôi, thấy và nghe quá nhiều người thành công như vậy, thấy cuộc sống họ đơn giản và thoải mái như vậy. Ta lại hình thành lên một tư tưởng “mì ăn liền”:

Tư tưởng "mì ăn liền" về thu nhập thụ động

Tôi sẽ viết vài cuốn sách, mua mấy cổ phiếu, cho thuê nhà và rồi cuộc sống tôi sẽ thoải mái như họ. Tôi có thể dễ dàng làm những thứ mình yêu thích và đi những nơi tôi muốn.

Rồi ta làm thật. Rồi ta nhận ra sách ta không bán được. Cổ phiếu rớt giá thảm hại. Nhà thì kiếm mãi không đủ tiền mua nổi một căn.

Một cách rất con người, ta quay sang bảo nhau rằng: cái suy nghĩ ấy thiệt là ảo tưởng, ta chỉ là người bình thường, cái đó cho mấy người đặc biệt xuất chúng, chỉ có kẻ khờ dại mới theo, hay kiểu kiểu vậy.

Quy luật bất biến trong tạo thu nhập

Nếu bạn muốn thắng trong trò chơi cuộc đời, xin đừng bao giờ quên luật 1:

Cái gì cũng có cái giá của nó cả.

Đúng! Đồng tiền có thể tự mang lại giá trị ngay cả khi bạn không cần bỏ thời gian đánh đổi. Nó không có nghĩa là BẠN KHÔNG CẦN BỎ THỜI GIAN VÀ CÔNG SỨC RA CHO NÓ.

Bước hai của thành công là tìm ra CHIẾN LƯỢC để đạt được thành công đó.

Ví dụ, nếu bạn muốn xuất bản một quyển sách có giá trị và làm gì từ đó, bạn sẽ phải:

 • 1
  Tìm hiểu thị trường cần gì
 • 2
  Đầu tư kiến thức và kinh nghiệm cho lĩnh vực đó
 • 3
  Học cách viết hấp dẫn và rõ ràng
 • 4
  Tự làm hoặc tìm người biên tập, dàn sách, thiết kế nội dung và bìa sách cho bạn
 • 5
   Tìm hiểu quy trình xuất bản
 • 6
  Tìm nhà xuất bản và thuyết phục họ làm việc với bạn
 • 7
  Xây dựng bản tính toán tài chính để định giá sách và dự trù số lượng sách in
 • 8
  Xây dựng và thực hiện chiến lược marketing và sales cho quyển sách của bạn
 • 9
  Đảm bảo các vấn đề pháp lý
 • 10
  Và 101 điều khác nữa

Bạn đã thấy chán xuất bản sách chưa?

Tin vui là vẫn có rất nhiều cách để kiếm thu nhập thụ động lắm.

Tin buồn là không có cách nào trong số đó mà bạn không phải bỏ công sức ra trước khi bạn có thể nằm dài trên bãi biển hưởng thụ cuộc đời.

Thế tôi viết bài này để làm gì?

Tôi chỉ muốn các bạn hiểu rõ một điều:

Nếu bạn mơ tới cuộc sống nằm trên núi tiền cả đời mà ko cần làm ăn gì cả bởi cái đống thu nhập thụ động của bạn thì... XIN LỖI ĐI, NÓ KHÔNG TỒN TẠI ĐÂU!

Tôi không biết có cách nào bạn có thể nằm ườn ra đó mà hưởng thụ (nếu bạn biết thì chỉ tôi nhé:p). Tôi chỉ biết là bạn cần phải đem lại một giá trị nào đó cho mọi ngườivà bạn sẽ được thưởng cho những giá trị đó của mình.

Nếu bạn còn suy nghĩ “mì ăn liền” lấy thu nhập thụ động để hưởng thụ cả đời thì ngừng lại đi bạn à! Nó không như bạn nghĩ đâu. Đừng để nó làm mục tiêu đời bạn, bạn giá trị hơn những điều đó nhiều lắm. 

Hiểu rõ trò chơi tiền bạc

Thu nhập thụ động chỉ là một cách chơi khác của ván cờ tiền bạc. Bạn có thể học cách chơi, và tôi tin rằng sẽ rất nhiều bạn thắng ván cờ ấy. Nhưng xin đừng ảo tưởng tới một cuộc sống xa hoa thụ hưởng mà ko cần làm gì nữa sau ván cờ ấy.

Cuộc sống sẽ liên tục thách thức bạn chơi vài ván nữa. Và tin tôi đi, cuộc đời là một tay chơi khá cừ, bạn không thể ngồi không mà thắng nó được đâu.

Chúc bạn hạnh phúc mà không cần chờ đợi cái núi tiền mà thu nhập thụ động sẽ mang lại cho bạn.


Có thể bạn thích:

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Vòng Tròn Cuộc Sống


Nhận NGAY quà tặng dành cho bạn

Đánh giá hiện trạng và lên kế hoạch cho cuộc đời mình.

>